"Sắc ký ion (hay sắc ký trao đổi ion) có tên tiếng anh là Ion Chromatography hay Ion Exchange Chromatography là một nhánh của sắc ký lỏng (High-Performance Liquid Chromatography – HPLC). Kỹ thuật Sắc ký ion có thể nói bắt đầu từ năm 1850 khi Thompson áp dụng nó để nghiên cứu sự hấp phụ của các ion ammonium trên đất. Và năm 1947, Spedding và Powell sử dụng kỹ thuật này tách đất hiếm. Kỹ thuật này cũng đã được Krauss và Nelson mở rộng vào năm 1950 để tách các anion phổ biến như chloride, fluoride, nitrate và sulfate. Kỹ thuật này được chứng minh rất hiệu quả để tách và xác định các anion và cation có trong một số nền mẫu phức tạp và đồng thời kỹ thuật sắc ký ion với đầu độ dẫn được chứng minh là một phương pháp lý tưởng để định lượng các ion trên trong thập kỷ 70." Ngày nay, đa phần các đơn vị ở Việt nam triển khai kỹ thuật sắc ký ion liên quan đến phân tích các anion, còn phân tích các cation thì thường các đơn vị triển khai trên các thiết bị AAS, ICP hay ICP MS." Do đó trong báo cáo này tác giả cung cấp cho người nghe kinh nghiệm thực tế về phương pháp đánh giá các chỉ tiêu cũng như nền mẫu mà các đơn vị tại Việt Nam triển khai trên sắc ký ion. Đây là kiến thức quan trong cho sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật phân tích và đảm bảo chất lượng nói riêng và cho sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học nói chung.!

Thời gian: 13h30 ngày 23/09/2023

Địa điểm: Phòng A508, Trường Đại học Công Thương Tp.HCM, 140 Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú.

Để tham gia sự kiện SV đăng ký theo link sau: https://forms.gle/ZKTB8AWpGG891EXv6