KHOA CÔNG NGHỆ HÓA HỌC

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG THƯƠNG TP. HỒ CHÍ MINH

Nằm tọa lạc tại trung tâm Quận Tân Phú TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại Học Công Thương TPHCM, là một đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương. Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, đến nay Trường ĐH Công Thương TPHCM đã trở thành cơ sở đào tạo đại học và sau đại học lớn của khu vực phía Nam cũng như cả nước.

Cùng với sự phát triển của Trường, Khoa Công nghệ hóa học là một trong những khoa lớn của Trường. Mỗi năm có gần 300 Cử nhân/Kỹ sư của Khoa ra trường, khảo sát cho thấy trên 95% các tân Cử nhân/Kỹ sư chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật hóa học và Công nghệ vật liệu của Khoa có việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Với hệ thống giảng đường, trung tâm thí nghiệm thực hành, thư viện, trung tâm thể dục thể thao hiện đại, mạng lưới kết nối doanh nghiệp lớn và đội ngũ giảng viên gồm 3 Phó giáo sư, 20 Tiến sĩ, 22 Thạc sĩ, 04 giảng viên chính - Khoa CNHH thực sự là một đơn vị vững mạnh, sẵn sàng đáp ứng tất cả các yêu cầu đào tạo từ xã hội.

Về đào tạo đại học, đến nay đã có hơn 6500 Cử nhân/Kỹ sư của Khoa ra trường, 95% sinh viên có việc làm trong sáu tháng sau khi tốt nghiệp và được doanh nghiệp đánh giá rất cao. Rất nhiều sinh viên của Khoa đã khởi nghiệp thành công và trở thành các chủ Doanh nghiệp có uy tín trên thị trường. Nhiều sinh viên tiếp tục nghiên cứu trong, ngoài nước và đã trở thành các nhà khoa học có uy tín.

Liên tục hoàn thiện và phát triễn chương trình đào tạo theo hướng tiệm cận với quốc tế. Năm 2021, Khoa Công nghệ Hóa học đã đạt được chứng nhận kiểm định AUN – QA cho ngành Công nghệ Kỹ thuật hóa học (bậc đại học). Hiện nay, Khoa Công nghệ Hóa học đào tạo 5 chuyên ngành:

Hoá mỹ phẩm

- Công nghệ Hữu cơ

Quá trình thiết bị và dầu khí

Công nghệ vô cơ

Kỹ thuật phân tích và đảm bảo chất lượng

Về đào tạo sau đại học, Khoa CNHH bắt đầu đào tạo sau đại học từ năm 2017. Chương trình thạc sỹ được Khoa xây dựng theo hai hướng (nghiên cứu phù hợp cho các học làm nghiên cứu và hướng thực hành phù hợp cho các học viên đang làm việc tại doanh nghiệp). Năm 2023 Khoa CNHH mở ngành đào tạo tiến sỹ ngành Kỹ thuật hóa học.

Nhà trường có hệ thống giảng đường rộng lớn gồm 6 dãy nhà 6 tầng, tọa lạc trên khu đất hơn 1ha, có thư viện 2000m2 sàng hiện đại với hơn 20 vạn đầu sách, có trung tâm thí nghiệm thực hành hiện đại chuyên biệt gồm 8 tầng, trên khu đất 4000m2 với nhiều trang thiết bị hiện đại như UV-VIS, AAS, HPLC, GC, GC-MS, LC-MS, SEM, FTIR, XRD, XRF và nhiều mô hình pilot mới nhất, có khu thể thao 16000m2, có ký túc xá 11 tầng cho sinh viên ở xa. Việc đào tạo thực sự hiệu quả là do sự đầu tư cả về chất lẫn về lượng của Nhà trường và Khoa CNHH, đảm bảo cho Sinh viên được học với những giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm, được thụ hưởng cơ sở hạ tầng tốt, được thực hành với những trang thiết bị hiện đại nhất hiện nay và được cọ sát với môi trường doanh nghiệp trước khi ra trường. Kỹ sư của Khoa khi ra trường đủ bản lĩnh, đủ tri thức và kỹ năng để làm việc trong môi trường hiện đại hiện nay.

Công tác nghiên cứu khoa học được Khoa đặc biệt quan tâm và có nhiều chính sách hấp dẫn cho sinh viên, giảng viên. Các giảng viên và sinh viên của Khoa cùng thực hiện các đề tài, các công trình NCKH, tham gia viết bài, tham gia các hội thảo Khoa học trong và ngoài nước, tham gia các cuộc thi khu vực, quốc gia và thực hiện chuyển giao công nghệ cho các đối tác của Khoa/Trường. Sinh viên, giảng viên của Khoa đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín và đã có rất nhiều bài báo của giảng viên, sinh viên trong Khoa được đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus https://kcnhh.huit.edu.vn/tin-tuc/cong-bo-khoa-hoc?&lang=vi  https://kcnhh.hufi.edu.vn/tin-tuc/cong-bo-khoa-hoc?&lang=vi)/.

Câu lạc bộ Ngoại ngữ, Câu lạc bộ học thuật của Khoa hoạt động liên tục, hiệu quả giúp sinh viên cải thiện khả năng ngoại ngữ, khả năng học tập đồng thời cũng là sân chơi để sinh viên giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Các giải thi đấu thể thao, trình diễn thời trang, văn nghệ, cắm trại hè của Khoa rất sôi nỗi, tạo cho các em có tinh thần đoàn kết, nhân ái, có sức khỏe kiện toàn và để các em có nhiều kỷ niệm với Khoa, với Trường.

Khoa CNHH đã kiện toàn chương trình đạo tạo tiên tiến tầm khu vực châu Á, theo tiêu chuẩn đánh giá AUN-QA (Asian University Network) và được tổ chức này cấp chứng nhận. Đáp ứng đào tạo đội ngũ Kỹ sư có kỹ năng hội nhập với khu vực và quốc tế. Với bề dày lịch sử, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên tâm huyết, trình độ cao cùng với vị trí địa lý thuận lợi (giữa trung tâm TPHCM) dễ dàng cho các em sinh viên giao lưu với các trường, viện, các trung tâm khởi nghiệp, các câu lạc bộ lớn nhất cả nước, chúng tôi cam kết sẽ đào tạo các em sinh viên kiện toàn về sức khỏe, tài năng và đạo đức.

Trưởng khoa Công nghệ hóa học