KHÓA ĐÀO TẠO VỀ TỔNG HỢP VÀ PHÂN TÍCH POLYMER VỚI HỌC VIỆN KỸ THUẬT KYOTO (NHẬT BẢN) – KYOTO INSTITUTE OF TECHNOLOGY

GS. Sakai và GS. Kinashi các NCS, sinh viên của học viện KIT chụp hình lưu niệm với thầy cô Khoa Công nghệ Hóa học

Kyoto Institute of Technology (KIT) là một trường ĐH quốc gia của Nhật Bản có lịch sử lâu đời và được thành lập từ năm 1949 ở cố đô Kyoto. KIT là một trong 3 trung tâm lớn và mang tính lịch sử về nghiên cứu khoa học và công nghệ xơ sợi. Liên tiếp hai ngày 7 và 8 tháng 03 năm 2024, Giảng viên, Sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học - Trường Đại học Công Thương TP. HCM (KCNHH) đã vui mừng chào đón và làm việc cùng đoàn của Giáo sư Sakai đến từ Học viện kỹ thuật Kyoto Nhật Bản (KIT). Với nhiều giảng viên được đào tạo từ khắp nơi trên thế giới cũng như từ các trường ĐH hàng đầu của Việt Nam, Khoa Công nghệ Hóa học luôn thường xuyên hợp tác mở rộng liên kết với các trường ĐH trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Khóa đào tạo về tổng hợp và phân tích polymer với Học viện kỹ thuật Kyoto nằm trong kế hoạch hàng năm trong việc đào tạo sinh viên, trao đổi học thuật, kinh nghiệm giữa Khoa Công nghệ Hóa học – Trường Đại học Công Thương TP. HCM và Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Sakai - KIT. Chuyến công tác của Giáo sư Sakai và cộng sự đã đem lại nhiều trải nghiệm quý báu cho các bạn sinh viên cũng như các thầy cô của Khoa.

Trong hai ngày làm việc, GS. Sakai, GS. Kinashi cùng các cộng sự đã chia sẻ lý thuyết từ cơ bản đến chuyên sâu và tổ chức làm thí nghiệm trực tiếp tại Phòng thí nghiệm của Khoa Công nghệ hóa học về lĩnh vực tổng hợp Polymer và ứng dụng tổng hợp Polymer để tổng hợp vật liệu thủy tinh hữu cơ poly(methyl-methacrylate) (PMMA) và Nylon-6,6. Đây là các loại polymer có ứng dụng rất cao trong lĩnh vực quang học và vật liệu công nghệ cao. Sự phối hợp tổ chức của KCNHH và KIT rất chuyên nghiệp làm cho hai ngày học, trao đổi học thuật giữa hai bên diễn ra rất sôi nổi, các em sinh viên rất hào hứng, phấn khởi. Ngoài ra, các giáo sư và các bạn sinh viên năm cuối đến từ KIT cũng đã hướng dẫn các bạn kỹ thuật phân tích cấu trúc tinh thể của polymer với phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD). Đồng thời nguyên lý và phương pháp phân tích nhiệt lượng quét vi sai (DSC) đã được giới thiệu. Thông qua một số bài tập tính toán ví dụ, các bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp hiện đại và tính chất của vật liệu cao phân tử.

Giáo sư Sakai khen ngợi tinh thần học tập, sự gần gủi dễ mến của sinh viên của KCNHH, kết thúc hai ngày làm việc để lại cho sinh viên của KCNHH nhiều kiến thức, kỹ năng bổ ích và nhiều kỷ niệm đẹp với đoàn công tác của Giáo sư Sakai đến từ KIT.

Một số hình ảnh trong hai ngày làm việc của GS. Sakai, GS. Kinashi và cộng sự tại Khoa Công nghệ Hóa hoc – Trường Đại học Công Thương TP. HCM:

GS. Kinashi hướng dẫn lý thuyết cho sinh viên KCNHH

GS. Sakai và cộng sự hướng dẫn phân tích cấu trúc vật liệu Polymer

Cả nhóm cùng làm thực hành tổng hợp thủy tinh hữu cơ (PMMA) và Nylon 6,10 tại PTN khoa CNHH

Giảng viên, sinh viên cùng trao đổi học thuật với GS của KIT

Kết thúc 02 ngày làm việc, sinh viên được nhận giấy chứng nhật từ GS. Sakai

Các bạn sinh viên tham dự khóa học chụp ảnh lưu niệm với đoàn GS từ KIT