THỰC HÀNH CHUYÊN ĐỀ SILICAT "SẢN XUẤT GỐM SỨ"

Môn học về Thực hành Chuyên đề Silicat đóng vai trò quan trọng trong việc giúp sinh viên tiếp cận quy trình sản xuất sản phẩm thuộc lĩnh vực silicat, đặc biệt là gốm sứ. Đây là cơ hội đầu tiên cho sinh viên ngành Hóa học tham gia vào một sân chơi sâu rộng.

Thực hành Chuyên đề Silicat, một phần không thể thiếu của chương trình đào tạo Hóa học- chuyên ngành vô cơ,  mở ra cơ hội cho sinh viên tìm hiểu và nắm vững quy trình sản xuất trong lĩnh vực silicat, đặc biệt là trong việc áp dụng kiến thức này vào quá trình sản xuất gốm sứ. Môn học này chú trọng vào việc hướng dẫn sinh viên về các bước cụ thể để tạo ra sản phẩm gốm sứ, với quy trình cơ bản được thể hiện trong Hình 1, giúp sinh viên hiểu rõ và nâng cao kỹ năng của họ trong lĩnh vực này.

Hình 1. Quy trình sản xuất sản phẩm gốm sứ

Trải Nghiệm Thực tế

Thông qua môn học, sinh viên được hòa mình vào từng bước của quy trình sản xuất gốm sứ, từ việc lựa chọn nguyên liệu, thiết kế, gia công, nung chảy cho đến hoàn thiện sản phẩm. Điều này không chỉ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về quá trình chế tạo và biến đổi của các hợp chất silicat mà còn học cách kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, thời gian nung chảy, và chất lượng nguyên liệu để tạo ra sản phẩm gốm sứ với chất lượng cao.

Hình 2. Giờ học thực hành của sinh viên trường ĐH Công Thương TpHCM

Đa Dạng Mẫu Mã Sản Phẩm

Gốm sứ mang đến đa dạng mẫu mã thông qua việc áp dụng nhiều phương pháp khác nhau như tạo hình đổ rót, sáng tạo mẫu dẻo bằng tay và sử dụng bàn xoay. Các kỹ thuật này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm gốm sứ với hình dạng và kiểu dáng đa dạng, phản ánh sự sáng tạo và kỹ thuật cao trong quá trình sản xuất. Từ việc chọn lựa kỹ thuật phù hợp, tạo hình với sự khéo léo của đôi tay đến việc sử dụng bàn xoay, mỗi phương pháp đều đóng góp vào quy trình sáng tạo sản phẩm gốm sứ theo cách độc đáo và đặc sắc của nó. Điều này làm cho mỗi chiếc sản phẩm gốm sứ trở nên đặc biệt và có giá trị nghệ thuật riêng, chứa đựng sự tưởng tượng và tay nghề tinh tế của người nghệ nhân.

Hình 3. Sản phẩm sau tạo hình của sinh viên trường ĐH Công Thương TPHCM

Hình 4. Sản phẩm sau nung của sinh viên trường ĐH Công Thương TPHCM

Phát triển kỹ năng thực tế

Môn học này không chỉ giới thiệu kiến thức lý thuyết mà còn đưa ra thực hành cụ thể, giúp sinh viên phát triển kỹ năng thực tế trong việc làm việc với các dụng cụ và thiết bị sản xuất gốm sứ. Điều này giúp họ trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào ngành công nghiệp sản xuất gốm sứ sau khi tốt nghiệp.

Môi trường học tập sáng tạo

Môn học cũng tạo ra một môi trường học tập thú vị và đầy đam mê cho các sinh viên. Việc tạo ra những sản phẩm gốm sứ độc đáo và sáng tạo từ tay của họ thường mang lại niềm hứng thú và tự hào. Nó cũng thúc đẩy sự sáng tạo và khả năng tư duy của sinh viên, khuyến khích họ tìm kiếm các cách tiếp cận mới và nâng cao chất lượng sản phẩm.

Kết Luận

Nhìn chung, môn học về Thực hành Chuyên đề Silicat không chỉ là một phần quan trọng trong chương trình đào tạo ngành hóa học, mà còn là một trải nghiệm thú vị và đầy ý nghĩa trong việc phát triển kiến thức và kỹ năng của sinh viên trong lĩnh vực này.

Người viết: Hồ Thị Ngọc Sương

#HóaHọc