Khoa Công nghệ Hóa học – Trường Đại học Công thương Thành phố Hồ Chí Minh đón tiếp Giáo sư Dongma Zhang – Trường Đại học Mississippi State (Mỹ) tới thăm và làm việc

Giáo sư Dongma Zhang trình bày về giải pháp Quang phổ UV-VIS

Sáng thứ Bảy - ngày 9 tháng 12 năm 2023, Khoa Công nghệ Hóa học - Trường Đại học Công Thương Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự được đón tiếp Giáo sư Dongma Zhang – Khoa Hóa – Trường Đại học bang Mississippi. Chuyến thăm và làm việc của giáo sư đã đem lại nhiều trải nghiệm cho các bạn sinh viên cũng như các thầy cô của Khoa.

Tại buổi trao đổi, giáo sư Zhang đã chia sẻ những hiểu biết sâu sắc của ông về lĩnh vực quang phổ quang học và tương tác giữa ánh sáng với các hạt nano. Giáo sư đã tập trung trình bày về vào các mối quan tâm nghiên cứu sâu rộng của ông, làm sáng tỏ các chủ đề như quang phổ quang học và tương tác bề mặt giữa các hạt nano. Giáo sư đã đề xuất phương pháp và thuật toán để tách biệt được hiện tượng tán xạ, huỳnh quang và hấp thu trong tín hiệu thu được từ thiết bị quang phổ UV-Vis. Đây là một hướng nghiên cứu thú vị, và đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của tất cả những người tham dự.

Trọng tâm của bài thuyết trình là chuyên môn của Giáo sư Zhang về quang phổ quang học, một lĩnh vực quan trọng để tìm hiểu sự tương tác của ánh sáng với vật chất. Giáo sư đã khéo léo dẫn dắt người nghe khởi đầu bằng việc nắm bắt các khái niệm về độ truyền qua, tán xạ và hấp thu khi sử dụng quang phổ UV-Vis, kế đó, đưa người đọc đi đến những hiểu biết sâu hơn về các nghiên cứu mà ông đã và đang thực hiện. Việc làm sáng tỏ những nguyên tắc cơ bản này đã giúp người nghe có những hiểu biết nền tảng, để từ đó, có sự đánh giá sâu sắc hơn về các ứng dụng của quang phổ quang học trong các lĩnh vực khoa học khác nhau. Bên cạnh đó, Giáo sư Zhang còn giới thiệu những thành tựu học thuật đáng chú ý của mình trong lĩnh vực hóa học, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác liên ngành và việc theo đuổi kiến thức. Kinh nghiệm và thành tích dồi dào của ông đã khơi dậy sự nhiệt tình, cũng như tạo nguồn cảm hứng nghiên cứu và khám phá tri thức mới cho đội ngũ giảng viên và và sinh viên.

Giáo sư Zhang cũng trình bày về khả năng tham gia chương trình thạc sỹ và tiến sĩ tại Đại học Bang Missisipi nơi ông công tác. Học bổng có thể bao gồm 24,000 USD/ năm được mở cho tất cả sinh viên đủ trình độ tiếng Anh và đam mê nghiên cứu khoa học.

Giáo sư Dongma Zhang chụp hình lưu niệm với giảng viên, sinh viên Khoa CNHH

Chuyến thăm của Giáo sư Dongma Zhang không chỉ làm phong phú thêm bầu không khí sinh hoạt học thuật sôi động tại Khoa Công nghệ Hóa học, mà còn đóng vai trò là chất xúc tác thúc đẩy sự hợp tác nghiên cứu của Khoa. Sự kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của những tương tác như vậy trong việc tạo điều kiện trao đổi kiến thức và chuyên môn giữa các học giả và sinh viên.

Khoa Công nghệ Hóa học _ HUIT