(Nguồn:  International Journal of Biological Macromolecules 253 (2023) 127516)

Do sự quan tâm và yêu cầu đối với chất lượng thực phẩm ngày càng tăng cao, sự phát triển màng bảo quản thực phẩm bao gồm màng bảo quản trái cây ngay sau thu hoạch đang là chủ đề được quan tâm bởi các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực hóa học – thực phẩm. Lớp phủ (hoặc màng) ăn được làm từ protein, polysaccharides, hoặc các hoạt chất phenolic tự nhiên đang được quan tâm như những giải pháp thay thế hiệu quả cho bao bì nhựa truyền thống. Gelatin với nguồn gốc từ collagen là nguyên liệu khá lý tưởng để làm bao bì thực phẩm do có nhiều ưu điểm như giá thành không quá cao, khả năng polymer hóa, khả năng bị phân hủy sinh học, tính kháng khuẩn và chống oxy hóa tốt. Tuy nhiên, màng gelatin không hiệu quả trong việc chống thấm nước và có các đặc tính cơ học kém nên việc ứng dụng màng gelatin trong bao bì thực phẩm vẫn còn gặp nhiều trở ngại. Một số nghiên cứu trên thế giới cho thấy tính chất của màng gelatin nguyên chất có thể được cải thiện bằng cách thêm các hoạt chất khác hoặc kết hợp chúng với các polymer sinh học định hướng ứng dụng trong bảo quản thực phẩm và đạt được hiệu quả bảo quản như mong muốn.

Hình 1. Màng gelatin/agarose/tinh dầu hương nhu được phát triển trong nghiên cứu gần đây của cựu sinh viên Khoa Công nghệ Hóa học – Trường Đại học Công Thương Tp. HCM.

Trong một nghiên cứu gần đây của cựu sinh viên Phạm Trần Bảo Trân (07DHHH3) và Hoàng Thị Hồng Nhung (10DHHH02) khoa Công nghệ Hóa học Trường Đại học Công thương Tp. HCM đăng trên tạp chí International Journal of Biological Macromolecules (số 253 năm 2023) cho thấy việc kết hợp gelatin với agarose và tinh dầu hương nhu có thể tạo ra một lớp phủ hoặc màng bảo quản thực phẩm (ăn được), đạt được các yêu cầu về tính chất cơ lý, khả năng kháng nước, kháng khuẩn và kháng oxy hóa. Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thử nghiệm trên việc bảo quản bơ “booth 7” và lớp phủ gelatin-agarose-tinh dầu hương nhu đã cho hiệu quả bảo quản tốt trong 6 ngày thử nghiệm. Từ các kết quả nghiên cứu cho thấy thành phần màng được phát triển trên nền gelatin, agarose và tinh dầu hương nhu là một giải pháp xanh tiềm năng thay thế cho bao bì nhựa truyền thống để ứng dụng trong bảo quản trái cây sau thu hoạch cũng như bảo quản các loại thực phẩm khác.

Hình 2. Hiệu quả bảo quản bơ ‘booth 7’ sử dụng màng gelatin/agarose/tinh dầu hương nhu (Nguồn: International Journal of Biological Macromolecules 253 (2023) 127516)